Giải thưởng quốc gia Việt nam
Thứ Tư 24/01/2019, 15:47

Công bố chuỗi sự kiện 20 năm Giải thưởng chất lượng quốc gia

Chuỗi sự kiện “20 năm Giải thưởng Chất lượng quốc gia 1996 – 2016” sẽ được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 4/2016, bao gồm nhiều sự kiện như Lễ công bố chương trình, Hội thảo quốc gia, Họp báocông bố kết quả trao Giải thưởng, Truyền hình trực tiếp “Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng và Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia – Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương”.

Đó là nội dung chính của Chương trình Lễ công bố chuỗi sự kiện "20 năm giải thưởng chất lượng quốc gia" được Bộ Khoa học & Công nghệ (Khoa học và Công nghệ) tổ chức chiều nay (5/1) tại Hà Nội. Theo Quyết định số 1352-QĐ-TĐC ngày 8/5/1995 của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ), Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (tên gọi ban đầu của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia) được thực hiện hàng năm nhằm xem xét, đánh giá và trao các giải thưởng cho những doanh nghiệp đạt những thành tích xuất sắc và thành tựu nổi bật trong việc cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đóng góp đáng kể cho phong trào năng suất - chất lượng Việt Nam.Theo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá năm 2007,  từ năm 2009 Giải thưởng Chất lượng Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tại lễ công bố Chuỗi sự kiện “20 năm Giải thưởng Chất lượng quốc gia 1996 – 2016”

20 năm qua, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã mở ra một trang mới cho phong trào năng suất - chất lượng ở Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực vật chất - kỹ thuật của các doanh nghiệp trong tiến trình tăng cường sự hội nhập kinh tế của đất nước với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Với mục đích kỷ niệm "20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 1996 - 2016", Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn thông qua chuỗi sự kiện nhằm tổng kết, đánh giá kết quả triển khai hoạt động Giải thưởng trong 20 năm qua. Thông qua các hoạt động trong chuỗi sự kiện sẽ tôn vinh những doanh nghiệp đạt giải và đóng góp tích cực cho sự phát triển của Giải thưởng; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho cộng đồng doanh nghiệp và xã hội những giá trị của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đối với cộng đồng, xã hội và sự phát triển bền vững của những doanh nghiệp; cổ vũ các doanh nghiệp tiếp tục tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trong thời gian tới; khẳng định uy tín và vị thế của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trong hệ thống giải thưởng quốc gia. Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ chọn ra 20 doanh nghiệp điển hình trong 20 năm qua để tôn vinh vì những đóng góp tích cực trong việc nâng cao năng suất chất lượng không chỉ trong đơn vị mà góp phần không nhỏ cho cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nhận định: “Khoa học và công nghệ chỉ có sức sống và lan toả khi được ứng dụng trong thực tế đặc biệt là ứng dụng trong doanh nghiệp”. Chính vì vậy, việc tổ chức chuỗi sự kiện “ 20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia ” là điều cần thiết bởi năng suất chất lượng chính là sự sống còn của các doanh nghiệp và là vấn đề cốt lõi của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và tham gia Cộng đồng ASEAN 2015.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho hay, năm 1995, tại hội nghị Chất lượng Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã công bố việc khởi xướng Phong trào Năng suất – Chất lượng trong thập niên Năng suất Chất lượng lần thứ nhất (1996 – 2005) theo sáng kiến của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và một giải thưởng trong lĩnh vực chất lượng cũng được thiết lập: Giải thưởng Chất lượng Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Nguyễn Quân nói: “Qua 20 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã thu hút được sự quan trâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội. Giải thưởng còn tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Cho đến nay đã có gần 1.700 lượt doanh nghiệp đạt giải”.

Nguồn:VietQ