Vinacafé – Không tự hào về thị phần

Vinacafé – Không tự hào về thị phần

0

Comments

Với hơn 50% thị phần trên thị trường cà phê hòa tan và xuất khẩu hơn 20 quốc gia trên thế giới, có thể nói Vinacafé đang có một vị thế chi phối trên thị trường cà phê hòa tan tại Việt Nam hiện nay.

 Đây là một thành quả quan trọng và đáng tự hào. Tuy nhiên, cách làm của Vinacafé thời gian qua cho thấy mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp này  không phải là vấn đề thị phần mà chính là chất lượng và ý thức tiên phong trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường chế biến cà phê, đặc biệt là cà phê hòa tan, tại Việt Nam phát triển khá sôi động. Chỉ trong một thời gian ngắn có rất nhiều thương hiệu mới ra đời, trong đó Vinamilk quay trở lại thị trường với các sản phẩm cà phê rang xay và cà phê hòa tan mang thương hiệu Vinamilk thay thế cho thương hiệu cà phê Moment trước đây. Công ty Tân Hiệp Phát với cà phê lon mang thương hiệu cà phê VIP và một số công ty khác như Công ty Tiến Thành với thương hiệu Rock Cà phê, Công ty Trần Quang có Ice cà phê và rất nhiều các thương hiệu mới khác. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp không thuộc ngành cà phê như Ajinomoto cũng tham gia vào thị trường với sản phẩm cà phê lon mang thương hiệu cà phê Birdy… Điều này đã tạo ra một sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường chế biến cà phê.

Việc thị trường có thêm nhiều thương hiệu là điều đáng mừng cho ngành cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Phạm Quang Vũ, Tổng Giám đốc Vinacafé Biên Hòa: các doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp trước đây đã tham gia ngành cà phê cũng như các doanh nghiệp mới nên quan tâm đến điều quan trọng đó là sản xuất cà phê chất lượng cao, hạn chế và đi đến tuyệt đối không dùng dùng các phụ gia… Vì chính điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và nếu chất lượng không đạt thì rất khó xuất khẩu, ảnh hưởng đến uy tín của cà phê Việt Nam. Xuất phát từ ý thức bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao uy tín cho thương hiệu cà phê Việt Nam, Vinacafé đã không ngừng nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm mặc dù với những diễn biến của thị trường thời gian qua doanh nghiệp không tránh khỏi khó khăn. Bằng chứng là trước khi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra Vinacafé đã có kế hoạch mở rộng sản xuất nhưng do tác động xấu của khủng hoảng nên kế hoạch này bị chậm lại.

Song, điều đáng mừng là khủng hoảng kinh tế chỉ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư mà không gây nhiều khó khăn cho Vinacafé trong hoạt động kinh doanh. Năm 2009 Vinacafé vẫn đạt mức tăng trưởng tương đối cao so với những năm trước, lợi nhận sau thuế đạt 136 tỷ đồng, EPS đạt hơn 9000 đồng/cổ phiếu. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Marketing Vinacafé Biên Hòa: Trong kinh doanh, mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp là phải tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường như thời gian qua việc tìm kiếm lợi nhuận là không hề đơn giản. Để có lợi nhuận các doanh nghiệp phải đưa ra rất nhiều biện pháp kể cả các biện pháp mang tính tiêu cực như: cắt giảm chất lượng và khối lượng của sản phẩm. Với Vinacafé, chúng tôi đã không chọn cách làm này. Thay vì giảm chất lượng hoặc rút bớt khối lượng thì Vinacafé luôn duy trì đúng khối lượng và không ngừng gia tăng chất lượng, theo đúng định hướng của công ty là ngày càng hoàn thiện sản phẩm. Trong hoàn cảnh thị trường có nhiều biến động như thời gian qua và ngay cả khi giá cả đầu vào tăng cao, giá bán không đổi và các chỉ tiêu chất lượng phải giữ thì với chính sách này Vinacafé luôn phải duy trì giá thành cao hơn so với các sản phẩm mang thương hiệu khác. Đây là một thách thức đối với Vinacafé. Vẫn biết rằng nếu không làm theo cách thông thường của thị trường thì lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng, nhưng thay vì giảm giá thành bằng cách giảm chất lượng hay khối lượng sản phẩm thì Vinacafé tiến hành tiết kiệm các chi phí có thể, tăng năng suất lao động  và kỹ thuật để tăng khả năng thu hồi trong sản xuất (với một nguyên liệu nhất định có thể cho ra nhiều thành phẩm hơn). Phải nói rằng cách làm của Vinacafé không những đã tạo thêm uy tín cho thương hiệu, nêu cao ý thức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà còn tạo ra một sứ mệnh quan trọng trong việc tiếp thị cà phê Việt Nam ra thế giới. Theo Vinacafé, việc giữ uy tín và sự cam kết với người tiêu dùng giúp Vinacafé phát triển một cách ổn định ngay cả khi thị trường gặp khó khăn nhất. Tổng GĐ Vinacafé BH - Phạm Quang Vũ, phát biểu tại Hội thảo “Chung tay xây dựng Thương Hiệu Quốc gia: “Sứ mệnh của Vinacafé là giới thiệu hương vị đích thực của cà phê Việt Nam và dẫn dắt người tiêu dùng thế giới đi từ chỗ yêu thích cà phê VN đến yêu mến thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam”.

Với hơn 50% thị phần trên thị trường cà phê hòa tan, Vinacafé đang là thương hiệu chiếm lĩnh trên thị trường cà phê hòa tan tại Việt Nam, bỏ xa nhiều thương hiệu nổi tiếng khác. Mặc dù vậy, theo ông Phạm Quang Vũ: trong bối cảnh 2009 và 2010 thì mục tiêu lớn nhất của Vinacafé không phải là gia tăng thị phần mà là củng cố uy tín của công ty, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và thương hiệu thông qua chính sách về chất lượng sản phẩm. Vinacafé không tự hào về thị phần mà tự hào về chất lượng và bảo vệ người tiêu dùng. Với quyết tâm theo đuổi chính sách chất lượng và cam kết bảo vệ quền lợi người tiêu dùng, có thể Vinacafé đang đi chậm lại nhưng đây chính là những bước đi vững chắc, tạo đà cho sự phát triển của Vinacafé sau năm 2010. Hy vọng rằng chính sự cam kết sẽ tạo thêm điều kiện và chắp cánh cho thương hiệu Vinacafé bay cao, bay xa hơn nữa trong thời gian tới, không chỉ đem đến cho người tiêu dùng trong nước sản phẩm ưu việt mà còn góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Vinacafé đang xúc tiến dự án nâng công suất nhà máy lên gấp 4 lần hiện nay (khoảng hơn 3000 tấn cà phê hòa tan nguyên chất/năm) và thị trường của nhà máy với công suất lớn như vậy được xác định là thị trường xuất khẩu. Mục tiêu này sẽ được Vinacafé đẩy mạnh trong vòng 3 đến 5 năm tới, khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định.

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *